Sàn GDBĐS Đại Phúc – Đất nền nhà phố tăng giá: Nhà đầu tư lo ngại

Thị trường đất nền nhà phố năm 2016 chứng kiến sự tăng giá ở một số khu vực của Tp.HCM khiến nhà đầu tư (NĐT) lo ngại vì sợ rủi ro cao.


Theo báo cáo tổng kết TT BĐS 2016 – 2017 của Hiệp hội BĐS Tp.HCM, giá bán căn hộ trong năm 2016 tăng bình quân trên dưới 5%, giá đất nền ở mức cao hơn khoảng trên dưới 10% tùy loại sản phẩm. Nhìn chung toàn thị trường năm 2016, giá BĐS có xu hướng tăng ở hầu hết các phân khúc, khu vực. So với năm 2015, giá nhích khoảng 3 – 5%. Thị trường cũng có sự tăng trưởng về nguồn cung và sức mua tốt hơn thời điểm đầu năm 2015.


Theo ghi nhận của PV Batdongsan.com.vn, năm 2016 giá bán phân khúc đất nền – nhà phố trên địa bàn Tp.HCM và các tỉnh thành lân cận có hiện tượng chênh cao hơn. Cụ thể, những dự án khu dân cư mới/hiện hữu (KDC) tại Q.9, Q.Thủ Đức, Q.2, huyện Bình Chánh (Tp.HCM), Dĩ An (Bình Dương) và Tp.Biên Hòa (Đồng Nai) có nơi tăng giá đột biến lên mức 50% so với thời điểm 6 tháng trước. Trong đó, một số dự án đất nền mở bán từ tháng 8/2016 tại Q.9, Q.2 như KDC Hoàng Kim, KDC Long Trường, KDC Khang An… ghi nhận mức tăng giá thấp nhất là 30% so với thời điểm cuối năm 2015.Việc tăng giá cao ở một số phân khúc khiến thị trường đã

và đang tiềm ẩn rủi ro cho người mua nhà và thị trường
Trên thực tế, giá BĐS tăng không đồng đều giữa các khu vực, nơi tăng cao từ 30 – 50%, có nơi chỉ nhích nhẹ 5 – 10%. Ông Nguyễn Trường Định, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Quốc tế Năm Sao cho rằng: “Hiện tượng giá tăng mạnh xuất hiện chủ yếu ở một số khu vực vùng ven Tp.HCM. Phân khúc đất nền thuộc  Q.9, Q.2 (khu Đông) ghi nhận sự tăng giá cao và nhanh nhất. Khu Nam mức tăng chỉ vào khoảng 5 – 7%, tập trung ở những dự án vị trí đẹp và hạ tầng tốt, CĐT làm bài bản”.


Cùng quan điểm, ông Lê Hữu Khoa, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố khẳng định: “Tùy khu vực và dự án, tốc độ tăng giá và mức tăng là khác nhau.. Các quận thuộc khu Tây và Tây Nam TP như Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, Q.12, Q.6 và tỉnh Long An không có sự đột biến về mức tăng.


Theo khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản khiến sức mua BĐS tập trung mạnh về vùng ven là nguyên nhân khiến giá BĐS tăng cao tại một số khu vực và dự án. Tuy nhiên, hiện tượng “sốt giá” này đã và đang gây ra những bất ổn cho TT BĐS nói chung.


GS.Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Hiện tượng tăng giá xuất hiện ở những dự án có điều kiện hạ tầng tốt và vị trí đẹp. Tuy nhiên, giá BĐS tiếp tục tăng, dự báo 2017 có thể gây ra sốt giá và khả năng tích tụ bong bóng BĐS”.


Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, việc tăng giá cao ở một số phân khúc khiến thị trường đã và đang tiềm ẩn rủi ro cho người có nhu cầu mua nhà và thị trường  BĐS. Cụ thể, những người có nhu cầu ở thực khó tiếp cận được việc mua nhà ở, đầu cơ BĐS có nguy cơ gia  tăng. Ông Nguyễn Văn Điềm, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đô Thị Mới Thủ Thiêm cũng cho rằng, giá tăng cao ở một số khu vực đã xuất hiện tình trạng NĐT găm hàng chờ thời điểm bán giá chênh cao cho người mua. Điều này gây ra tình trạng NĐT đổ xô về những nơi giá tăng cao để mua BĐS làm sức tiêu thụ sản phẩm ở những khu vực ít biến động giá sẽ giảm, dẫn đến việc chênh lệch cung – cầu.


Đối với NĐT, việc giá bán thứ cấp tăng cao khiến họ lo ngại về sự bền vững của giá trị đầu tư. Một NĐT ở Q.7 cho hay, giá tăng quá cao dễ gây rủi ro vì giá có thể lên hoặc xuống bất thường, không kiểm soát được. Ngoài ra, việc giá lên nhanh chỉ phù hợp với những NĐT lướt sóng, chốt lời nhanh.


Tuy nhiên, nhiều NĐT căn hộ và đất nền hiện nay đều là NĐT “dài hơi” nên họ cân nhắc khá kỹ về sản phẩm và tiến triển của thị trường BĐS. Đó cũng là lý do nhiều NĐT chọn giải pháp an toàn ở những thị trường ít biến động về giá hoặc giá tăng nhẹ theo quý/năm.


Phương Nga

(Nhịp sống thời đại)


 

0938210086Tải bảng giá mới nhất